Vệ sinh chăm sóc và bảo dưỡng hồ cá KOI

Vệ sinh hồ cá Koi là điều nên làm định kỳ để đảm bảo hồ cá luôn sạch sẽ và đảm bảo sức khỏe của cá. Tuy nhiên, vệ sinh hồ cá cần làm đúng quy trình để tránh làm ảnh hưởng đến đàn cá. Cùng tìm hiểu vì sao phải vệ sinh hồ cá, dấu hiệu cần vệ sinh và tìm hiểu quy trình vệ sinh hồ cá đúng chuẩn trong bài viết dưới đây.

Vì sao phải vệ sinh hồ cá Koi định kỳ?

Vệ sinh hồ cá Koi cần thực hiện định kỳ để đảm bảo môi trường sống của cá sạch sẽ và hỗ trợ cá sinh trưởng tốt nhất. Nếu hồ cá không được vệ sinh và chăm sóc thường xuyên sẽ mang lại những hậu quả nghiêm trọng như sau:

 • Nước trong hồ cá bị tích tụ vi khuẩn và chất bẩn.

 • Môi trường nuôi cá có nhiều độc tố ở lớp đáy hồ và khí độc tích tụ khiến hồ bốc mùi hôi, màu nước hồ thay đổi.

 • Thức ăn dư thừa không phân hủy hết dẫn đến rong rêu và tảo phát triển ngày càng nhiều.

 • Độ PH của nước thay đổi.

 • Cá rất dễ bị mắc bệnh và chết dần.

Dấu hiệu cần phải vệ sinh hồ cá Koi

Thời điểm vệ sinh lý tưởng nhất là khoảng một tháng một lần để đảm bảo môi trường sinh sống tốt nhất cho cá. Tuy nhiên, nếu hồ cá xuất hiện những dấu hiệu sau đây bạn nên vệ sinh hồ cá Koi ngay lập tức.

 • Hồ cá Koi nước đục, có mùi hôi.

 • Rong rêu trong hồ phát triển nhanh bất thường.

 • Đàn cá trong hồ có hiện tượng yếu, vảy tróc, màu sắc nhợt nhạt.

Hướng dẫn chăm sóc hồ cá Koi và vệ sinh đúng cách

Quy trình chăm sóc hồ cá Koi cần đảm bảo làm cẩn thận đúng theo trình tự tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn cá. Thời điểm tốt để vệ sinh hồ cá Koi là thời tiết ấm, không nên vệ sinh nhiều vào mùa đông. Nhìn chung, quy trình chăm sóc bảo dưỡng và vệ sinh hồ cá đúng tiêu chuẩn phải đảm bảo những bước sau:

Giảm bớt nước trong hồ cá Koi

Để giảm nước, bạn cần sử dụng máy bơm bơm nước vào một thùng chứa nước và nhanh chóng cho từng chú cá Koi vào trong thùng. Lưu ý thùng chứa này cần đủ rộng và độ lớn để cá bơi bên trong cho đến khi bạn vệ sinh hồ cá hoàn tất.

Tiến hành sử dụng lưới skimmer để cho cá ra ngoài và đặt chúng thật nhẹ nhàng vào thùng chứa. Khi tất cả đàn cá đã vào thùng chứa, bạn có thể đậy nắp thùng lại bằng lưới đảm bảo thoáng khí và tránh cá nhảy ra ngoài. Sau đó, bạn dùng lưới dày vớt bớt các chất bẩn trên bề mặt hồ trước khi tiến hành các bước vệ sinh tiếp theo.

Vệ sinh cặn bẩn và rác thải ở dưới đáy hồ

Để rút ngắn thời gian làm sạch hồ, bạn cần chuẩn bị thiết bị làm sạch đáy hồ chuyên dụng. Các loại máy này hoạt động gần giống như các loại máy hút bụi nhưng điểm khác biệt là có thể dùng trong nước.

Máy vệ sinh đáy hồ nước có phần đầu máy gắn chổi cọ bể. Khi có chất bẩn xung quanh, chổi cọ tung ra và máy bơm chính hút lại để đưa rác thải, cặn bẩn ra ngoài. Nhìn chung, để vệ sinh đáy hồ sạch sẽ nhất bạn cần sử dụng máy vệ sinh chuyên dụng. Hiện nay, các dụng cụ này khá rẻ và phổ biến nên bạn có thể mua ngay một chiếc để vệ sinh hồ cá định kỳ đảm bảo nước hồ luôn sạch sẽ.

Vệ sinh bể lọc trong hồ cá Koi

Bể lọc là nơi có rất nhiều chất thải cặn bẩn bám vào. Vì vậy, khi vệ sinh hồ cá Koi bạn cần vệ sinh kỹ bộ phận này. Bể lọc có cấu tạo tự thải các chất cặn bã qua bộ phận xả ra ngoài nhưng thông thường vẫn khó có thể xả hoàn toàn 100%.

Một số vật thể sẽ bám lại khoang lọc như nham thạch, gốm lọc, than hoạt tính dùng lâu sẽ bào mòn cần thay thế. Ngoài ra, những khu vực bạn cần chú ý vệ sinh như:

 • Vệ sinh sạch rêu tảo quanh tường và thành hồ. Rêu tảo ở mức độ vừa phải sẽ đảm bảo sự hài hòa hệ sinh thái hồ. Tuy nhiên, nếu rêu tảo phát triển quá mạnh sẽ là phản tác dụng gây ảnh hưởng đến môi trường sống của cá. Để làm sạch rêu tảo bạn có thể cân nhắc dùng thuốc diệt rêu và đồng thời điều chỉnh ánh sáng, kiểm soát lượng thức ăn cho cá.

 • Vệ sinh cát bụi, cặn bã trong bộ phận lọc và xả nước. Bạn có thể dùng vòi xịt để xịt các bộ phận lọc hay những tấm lọc cho đến khi sạch.

 • Thay nước trong hồ định kỳ sau khi tổng vệ sinh. Sau khi làm sạch hồ cá Koi và lau sạch máy móc, phụ kiện trong hồ bạn cần thay nước sạch để đảm bảo nguồn nước tốt nhất cho cá.

Thay nước hồ cá Koi đúng cách

Phơi hồ cá Koi sau khi rút hết nước trong thời tiết nắng khoảng 1 ngày và tiến hành thay nước từ từ. Cho cá Koi làm quen với nước thay hồ ngay trong thùng chứa và sử dụng lưới nhẹ nhàng đặt cá Koi vào hồ sau khi đã vệ sinh hồ sạch sẽ.

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết khác

Lưu ý chăm sóc chữa bệnh cho cá KOI

Hiện nay, ngày càng có nhiều người yêu thích, tìm hiểu cá Koi để làm cảnh, trở thành thú vui trong nhà. Tuy nhiên, đối với nhiều người không biết cách chăm sóc thường sẽ tìm đến dịch vụ chăm sóc cá Koi. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về dịch vụ này ngay trong…

Cải tạo, sửa chữa hồ cá KOI đạt chuẩn

Để nuôi được những chú cá Koi khỏe mạnh thì người chơi cần phải bỏ ra nhiều công sức và tiền bạc. Đặc biệt trong giai đoạn đầu, các hồ cá Koi cần phải cải tạo lại để đảm bảo chất lượng. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn dịch vụ sửa…

Thiết kế và thi công hồ cá KOI

Sở hữu hồ cá Koi đẹp và mang lại phong thủy may mắn, tài lộc là mong muốn của nhiều gia chủ. Vậy những yếu tố nào quyết định một hồ cá Koi đẹp? Làm sao để thiết kế thi công hồ cái Koi đẹp? Bài viết sau đây hãy cùng Thiên Anh KOI tìm…

messChatItem

Chat SMS

zaloChatItem

Chat Zalo

phoneChatItem

Phone