Tuổi thọ của cá KOI

Một trong những vấn đề được nhiều người nuôi cá quan tâm hiện nay là tuổi thọ cá koi bao nhiêu. Bên cạnh đó là có những yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ của loại cá này.

Tuổi thọ cá Koi bao nhiêu?

Cá Koi có nguồn gốc từ Trung Hoa, thuộc họ cá chép và có quan hệ gần gũi với cá chép vàng. Vào thế kỷ 20, chúng được Nhật Bản lai tạo và phát triển thành giống cá có nhiều màu sắc bắt mắt và ấn tượng. Vì thế, còn được gọi là cá chép Nhật.

Trong văn hóa Nhật Bản, cá Koi là biểu tượng của may mắn, thành công và thịnh vượng. Thực tế thì có tới hàng trăm loại cá koi khác nhau, nhưng hiện có 24 loại cá Koi được ghi nhận. Mỗi loại đương nhiên sẽ khác nhau về tên gọi, màu sắc và có đặc điểm nhận dạng riêng.

Về vấn đề tuổi thọ trung bình của cá chép Koi thì theo những người nuôi cá chuyên nghiệp, trong điều kiện môi trường sống lý tưởng và chăm sóc đúng cách, cá koi có thể sống được 25 – 35 năm. Có trường hợp đặc biệt, cá koi sống được hơn 200 năm. Đó là chú cá có tên Hanako (1791 – 1977).

Những yếu tố ảnh hưởng tuổi thọ của cá Koi

Tùy mỗi loại cá Koi mà tuổi thọ sẽ có sự khác nhau. Nhưng nhìn chung, tuổi thọ của cá chép Koi sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Hồ cá Koi

Đây chính là yếu tố mang tính chất quyết định tuổi thọ cá Koi. Theo đó, hồ nuôi cá Koi phải có diện tích đủ rộng cũng như độ sâu hợp lý (tối thiểu 3 feet). Ngoài ra, cũng nên thiết kế hồ cá Koi theo dạng bậc thang với những khoảng sâu khác nhau. Tại khoảng sâu cạn nhất, bạn phải đảm bảo không dưới 0.4m. Diện tích đủ rộng nhằm giúp đàn cá có thể thoải mái bơi lội, không bị thiếu hay ngạt oxy. Còn hồ đủ sâu sẽ giúp cá Koi “tránh nắng” tốt vào mùa hè và có nơi ngủ đông lý tưởng.

Hồ cá KOI, chính là yếu tố mang tính chất quyết định tuổi thọ cá KOI

Độ pH của nguồn nước

Đối với cá Koi, bạn phải đảm bảo độ pH trong nước ở mức 6.8 – 8.2. Sự thay đổi đột ngột của nồng độ pH trong nước sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ cá Koi nhật. Nếu nhẹ thì chúng sẽ bị sốc, cá Koi biếng ăn, bỏ ăn; trường hợp nặng thì sẽ bệnh và chết.

Đó là lý do trong quá trình nuôi cá, bạn cần kiểm tra độ pH của nước thường xuyên. Thực ra, độ pH sẽ thay đổi liên tục theo đặc điểm tự nhiên, nhưng hãy luôn đảm bảo trong mức cho phép. Nếu thấp hơn hay cao hơn thì cần can thiêp tăng hoặc giảm nồng độ pH trong nước.

Lượng oxy hòa tan

Lượng oxy hòa tan tối thiểu và tối đa trong hồ nuôi cá koi lần lượt là 5.0 mg/1 lít và 18 mg/1 lít. Mùa hè, tiết trời nắng nóng, cá koi hoạt động nhiều sẽ khiến lượng oxy hòa tan bị giảm. Lúc này, cần chú ý tăng cường lượng oxy hòa tan lên để tránh tình trạng thiếu.

Bạn có thể sử dụng các thiết bị sục oxy vòi phun, thổi luồng,… đối với hồ cá nhỏ. Với hồ cá lớn, có thể tạo thác nước chảy liên tục. Đây là những cách tăng cường lượng oxy hòa tan liên tục và hiệu quả.

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết khác

Nhận biết cá KOI bị bệnh

Cá Koi nổi tiếng là một loại cá có cách chăm sóc cầu kỳ và sang chảnh bậc nhất. Người chơi cá Koi chắc hẳn cần bỏ ra rất nhiều công sức để có thể chăm sóc cho đàn cá của mình được khỏe mạnh. Nhận biết cá Koi bị bệnh từ sớm sẽ giúp…

Cá KOI nhảy lên mặt nước

Hiện tượng cá Koi nhảy lên mặt nước là hiện tượng không hiếm gặp. Đặc biệt là với những dân nuôi Koi chuyên nghiệp thì hầu như ai cũng biết. Vậy tại sao cá koi nhảy lên mặt nước và cách khắc phục như nào hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé:…

Cá KOI bị nấm trắng

Bệnh nấm trắng trong cá Koi là nỗi lo lắng của những người yêu cá Koi. Cá chép koi bị nấm trắng không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cá Koi mà còn làm mất đi sắc đẹp của cá. Cá Koi bị mắc bệnh nấm trắng có biểu hiện như thế nào và…

messChatItem

Chat SMS

zaloChatItem

Chat Zalo

phoneChatItem

Phone