Cá KOI nhảy lên mặt nước

Hiện tượng cá Koi nhảy lên mặt nước là hiện tượng không hiếm gặp. Đặc biệt là với những dân nuôi Koi chuyên nghiệp thì hầu như ai cũng biết. Vậy tại sao cá koi nhảy lên mặt nước và cách khắc phục như nào hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé:

Hiện tượng cá Koi nhảy lên mặt nước là gì?

Nuôi cá Koi là thú vui được nhiều người yêu thích, đặc biệt là với những người có tiềm lực lớn về kinh tế. Nuôi cá Koi không chỉ cần có thời gian mà cần có cả sự tỷ mỷ và kỹ lưỡng trong quy trình chăm sóc cá Koi. Bởi cá Koi là loài sinh vật cảnh không chỉ quý hiếm mà còn có giá trị kinh tế rất cao. Mọi biểu hiện khác lạ của cá Koi đều có thể là dấu hiệu của một bệnh gì đó và cần nhanh chóng phát hiện để khắc phục, trong đó có hiện tượng cá Koi nhảy lên mặt nước.

Cá Koi nhảy lên mặt nước là dấu hiệu cho thấy môi trường sống của cá đang có vấn đề nghiêm trọng và chúng đang cố thoát ra khỏi những tác động xấu đó.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá Koi nhảy lên mặt nước

Chất lượng của nước thấp

Thường là do người nuôi để nước hồ quá bẩn sẽ khiến cá Koi cảm thấy thiếu oxy và nhảy lên để hứng oxy trên không trung. Đồng thời, Cá Koi cũng là loài ưa sạch sẽ, môi trường sống quá bẩn sẽ khiến cá dễ bị stress và dễ mắc các các loại bệnh khác như: Đỏ mình, ký sinh trùng, nhiễm khuẩn, nấm mang…

Thiếu oxy

Có nhiều nguyên nhân khiến hồ cá Koi của bạn thiếu oxy như sục quá nhỏ, mật độ nuôi cá quá lớn, có quá nhiều tảo trong hồ… Oxy trong hồ thiếu sẽ ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của cá. Điều này có thể dẫn đến cá nhảy qua nhảy lại hoặc nhảy lên không trung để hứng oxy.

Oxy trong hồ thiếu sẽ ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của cá

Bị rượt đuổi

Cá Koi cái khi đến giai đoạn sinh sản thường khi hiện tượng nhảy lên khỏi mặt nước khi bị cá đực rượt đuổi. Đây được xem là hiện tượng sinh lý bình thường của cá, tuy nhiên người nuôi cũng nên để ý không để lượng cá đực quá nhiều trong hồ.

Chất lượng thức ăn

Cá Koi tuy là loài ăn tạp, nhưng những thức ăn không đủ chất lượng, không đủ đảm bảo lại sẽ rất dễ khiến cá bị táo bón stress và xuất hiện tượng hiện tượng cá Koi nhảy lên mặt nước. Bạn nên cho Koi ăn những thức ăn chuyên dụng của các hãng cung cấp để đảm bảo sức khoẻ của cá.

Stress

Koi là loài sinh vật cảnh có tâm lý nhạy cảm. Khi buồn phiền vì hồ chật, ăn không đủ, lo âu thì Koi có thể bị mất màu, stress… Từ đó, cũng có thể dẫn đến tình trạng cá Koi nhảy lên mặt nước.

Nhiệt độ của nước

Khi chăm sóc đàn cá Koi của mình, bạn hết sức lưu ý đến nhiệt độ nước hồ. Khi nhiệt độ nước trong hồ cá Koi không phù hợp cũng sẽ khiến cho cá Koi có hiện tượng nhảy lên mặt nước.

Tuổi tác

Tuổi tác là vấn đề mà bất cứ loài sinh vật nào cũng phải đối mặt. Tuổi tác của cá Koi không chỉ ảnh hưởng đến màu sắc của cá – những con cá con mới trưởng thành thì sẽ nhìn rất khác với những con cá sống trước đó – mà còn có ảnh hưởng tới sức khoẻ của cá. Cá Koi quá già cũng sẽ có hiện tượng nhảy lên khỏi mặt nước.

Khi chăm sóc cá koi chung với các loài cá khác

Cá Koi là loài sống hiền lành không tấn công các loài cá khác, chúng chỉ “ăn” thôi. Nếu như loài cá đó nhỏ hơn cổ họng chúng thì chúng ăn, còn không thì thôi, không bao giờ tấn công. Tuy nhiên, nếu nuôi cá Koi chung với những loài cá “máu chiến” hơn, rất có thể Koi sẽ bị tấn công ngược trở lại và có hiện tượng cá Koi nhảy lên mặt nước để phòng vệ.

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết khác

Tuổi thọ của cá KOI

Một trong những vấn đề được nhiều người nuôi cá quan tâm hiện nay là tuổi thọ cá koi bao nhiêu. Bên cạnh đó là có những yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ của loại cá này. Tuổi thọ cá Koi bao nhiêu? Cá Koi có nguồn gốc từ Trung Hoa, thuộc họ…

Nhận biết cá KOI bị bệnh

Cá Koi nổi tiếng là một loại cá có cách chăm sóc cầu kỳ và sang chảnh bậc nhất. Người chơi cá Koi chắc hẳn cần bỏ ra rất nhiều công sức để có thể chăm sóc cho đàn cá của mình được khỏe mạnh. Nhận biết cá Koi bị bệnh từ sớm sẽ giúp…

Cá KOI bị nấm trắng

Bệnh nấm trắng trong cá Koi là nỗi lo lắng của những người yêu cá Koi. Cá chép koi bị nấm trắng không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cá Koi mà còn làm mất đi sắc đẹp của cá. Cá Koi bị mắc bệnh nấm trắng có biểu hiện như thế nào và…

messChatItem

Chat SMS

zaloChatItem

Chat Zalo

phoneChatItem

Phone