Cá KOI bị nấm trắng

Bệnh nấm trắng trong cá Koi là nỗi lo lắng của những người yêu cá Koi. Cá chép koi bị nấm trắng không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cá Koi mà còn làm mất đi sắc đẹp của cá. Cá Koi bị mắc bệnh nấm trắng có biểu hiện như thế nào và có cách chữa trị hiệu quả nào không?

Dấu hiệu nhận biết cá Koi bị nấm trắng

Khi cá koi bị nấm trắng, bạn có thể nhận ra những biểu hiệu ban đầu của bệnh bằng cách quan sát. Nhiều cá Koi mắc bệnh nấm trắng đều sẽ xuất hiện các vết trắng trên da, do những tế bào nấm bám vào. Ngoài ra, các triệu chứng khác của bệnh nấm trắng trên cá Koi còn bao gồm:

 • Cá Koi bơi chậm rãi, có khi lười bơi.
 • Không có đủ sức ăn, có khi bỏ ăn.
 • Dễ bị stress và tách đàn bơi riêng lẻ.
 • Nước trong hồ/bể nuôi có màu sẫm hơn bình thường do tế bào nấm trắng bám vào cá.
 • Tế bào nấm trắng cũng có thể bám vào cây thủy sinh trong hồ
Cá KOI bị nấm trắng rất dễ lây lan trong môi trường nước, cần giải quyết tận gốc và kịp thời

Nguyên nhân khiến cá Koi bị nấm trắng

Các nguyên nhân dẫn đến bệnh nấm trắng cá Koi có thể do nhiều nền tảng nhưng chủ yếu là do chất lượng nước yếu kém giảm đi khả năng chống lại của cá. Một trong những vi khuẩn gây ra bệnh nấm trắng u cá Koi là Multifiliis Ichthyophthirius. Những vi khuẩn này bám chặt vào da, mô và dịch tế bào của cá, ăn sâu vào và hút hết chất dinh dưỡng. Sau 3 tuần, chúng sẽ rời mô cá và rơi vào nước để sinh trứng và tìm cá khác để gây hại. Cá mới cũng có thể là nguồn lây nấm trắng nếu không được kiểm dịch và cách ly đúng theo quy trình.

Cách chữa bệnh nấm trắng cho cá Koi

Trong trường hợp cá Koi bị bệnh ký sinh trùng hoặc nấm, việc đầu tiên phải làm là tách cá bị bệnh ra để cách ly và chữa trị. Trong hồ cách ly, tăng nhiệt độ lên 30-32 độ C, cung cấp hệ thống lọc và sức khí oxy. Có 2 phương pháp chữa trị phổ biến cho việc nấm trắng cá Koi:

Phương pháp 1: Sử dụng tetracycline

 • Sử dụng tetracycline với liều lượng 5g/1m3 nước (10 viên 500mg)
 • Thay 30-50% nước sau 3 ngày, tiếp tục đánh liều 2 và lặp lại cho đến liều 3.
 • Thêm 3kg muối/1m3 nước.

Tetracycline là một trong những phương pháp chữa trị nấm trắng cho cá Koi tốt với chi phí hợp lý và hiệu quả tương đối tốt. Tuy nhiên, việc thay nước thường xuyên cần thực hiện vì tetracycline có thể gây ra nhiều bọt và làm cho nước chuyển sang màu đỏ.

Phương pháp 2: Sử dụng thuốc chữa nấm trắng Bronopol

 • Hòa tan 1ml thuốc Bronopol trong 100-150 lit nước và tắm cá Koi bị bệnh trong 2 tiếng/ngày.
 • Thay nước hoặc cho cá vào tank nước riêng sau 2 tiếng.
 • Lặp lại tắm cá sau 48 giờ.
 • Tiếp tục điều trị trong 3 ngày.
 • Lưu ý không cho cá Koi ăn trong quá trình điều trị cá chép koi bị nấm trắng.

Ngoài việc sử dụng thuốc trị nấm trắng như đã kể trên, bạn cũng nên thay nước hồ/bể cá cũ để loại bỏ mầm bệnh và tránh lây lan nấm đến các con cá khác.

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết khác

Tuổi thọ của cá KOI

Một trong những vấn đề được nhiều người nuôi cá quan tâm hiện nay là tuổi thọ cá koi bao nhiêu. Bên cạnh đó là có những yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ của loại cá này. Tuổi thọ cá Koi bao nhiêu? Cá Koi có nguồn gốc từ Trung Hoa, thuộc họ…

Nhận biết cá KOI bị bệnh

Cá Koi nổi tiếng là một loại cá có cách chăm sóc cầu kỳ và sang chảnh bậc nhất. Người chơi cá Koi chắc hẳn cần bỏ ra rất nhiều công sức để có thể chăm sóc cho đàn cá của mình được khỏe mạnh. Nhận biết cá Koi bị bệnh từ sớm sẽ giúp…

Cá KOI nhảy lên mặt nước

Hiện tượng cá Koi nhảy lên mặt nước là hiện tượng không hiếm gặp. Đặc biệt là với những dân nuôi Koi chuyên nghiệp thì hầu như ai cũng biết. Vậy tại sao cá koi nhảy lên mặt nước và cách khắc phục như nào hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé:…

messChatItem

Chat SMS

zaloChatItem

Chat Zalo

phoneChatItem

Phone